Block máy lạnh là gì? Chức năng và các loại block máy lạnh hiện nay

Block điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng và không thể thiếu của máy lạnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ được cấu tạo cũng như ứng dụng của block máy lạnh. Vậy block máy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động của cục nén như thế nào?

Block máy lạnh là gì?

Block máy lạnh là gì?

Block máy lạnh hay còn được gọi là máy nén điều hòa, là một động cơ điện dạng kín và được đặt bên trong dàn nóng. Đây được coi là bộ phận quan trọng và có giá trị nhất của máy lạnh.

Block máy lạnh có nhiệm vụ có nhiệm vụ hút, đẩy gas trong dàn ống và tạo ra áp suất chênh lệch lớn. Thông qua cáp, gas sẽ bị áp suất chênh lệch lớn mà chuyển hóa sang dạng lỏng từ dạng khí ban đầu. Từ đó tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn lạnh và dàn nóng và ngược lại. Nói một cách dễ hiểu, máy nén sẽ thực hiện hút liên tục khí gas lạnh trong dàn lạnh và nén đến áp suất cao sang thể lỏng từ dạng khí ban đầu.

Cục nén máy lạnh thường có màu đen và có giá thành khá cao. Vì vậy, việc thay block máy lạnh cũng sẽ tốn khá nhiều chi phí. Để tránh xảy ra tình trạng hỏng hóc, bạn nên bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để đảm bảo được hiệu suất cũng như tuổi thọ của thiết bị.

Chức năng của cục nén máy lạnh

Chức năng của cục nén máy lạnh

Bộ phận block điều hòa giúp bơm, đẩy khí gas tuần hoàn trong hệ thống ống dẫn gas khép kín từ cục nóng qua cục lạnh để tạo không khí lạnh. Vì vậy, nếu bộ phận này của điều hòa bị hỏng, bạn cần nhanh chóng thay thế để đảm bảo thiết bị hoạt động một cách bình thường.

Chức năng chính của block điều hòa là luân chuyển môi trường chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn lạnh sang dàn nóng và ngược lại.

 • Môi chất trong dàn lạnh sẽ được hút và nén liên tục ở áp suất cao. Quá trình này sẽ chuyển môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong quá trình chuyển hóa sẽ sinh ra nhiệt độ rất cao khoảng 100 độ C và được thổi ra bên ngoài qua dàn nóng. Đây là lí do khiến dàn nóng luôn tỏa ra hơi nóng và có gió khô.
 • Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt được đến mức nhất định. Block sẽ hoạt động dựa trên sự luân chuyển của môi chất trong đường ống. Nhờ đó giúp quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh được diễn ra liên tục.

Cấu tạo của các loại Block máy lạnh phổ biến hiện nay

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Block máy lạnh dạng Piston

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Block máy lạnh dạng Piston

Đối với Block máy lạnh dạng piston bao gồm các bộ phận sau:

 • Trục khuỷu
 • Tay biên
 • Xi lanh
 • Piston
 • Khoang nén
 • Clape đẩy
 • Clape hút
 • Khoang hút
 • Tiêu ấm
 • Ro to
 • Stato
 • Các tiếp điểm
 • Đường hút
 • Đường đẩy
 • Ống nạp
 • Dầu

Nguyên lý hoạt động của Block dạng piston:

 • Trong quá trình hút: Khi piston chuyển động từ điểm chết bên trái sang điểm chết bên phải, đồng thời áp suất trong xi lanh giảm và thể tích tăng. Khi áp suất trong xi lanh thấp hơn khoang hút, thì clape sẽ mở ra và hơi môi chất sẽ vào trong khoang xi lanh. Khi piston chuyển động thì quá trình hút sẽ kết thúc.
 • Trong quá trình nén: Khi piston chuyển động từ điểm chết bên trái sang điểm chết bên phải. Lúc này áp suất khoang xi lanh sẽ tăng dần lên. Khi áp suất trong khoang nén nhỏ hơn áp suất trong khoang xi lanh thì clape đẩy mở ra, môi chất sẽ vào trong thiết bị ngưng tụ.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Block máy lạnh dạng cuộn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Block máy lạnh dạng cuộn

Về cấu tạo của block điều hòa dạng cuộn gồm hai phần đĩa xoắn ốc. Trong đó, một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh và một đĩa xoay xung quanh đĩa xoắn được cố định theo quỹ đạo.

 • Trong quá trình hoạt động, không khí sẽ được dẫn vào khoảng trống mà hai lưỡi liềm của đĩa xoắn tạo ra. Hai đĩa này khép dần từng nấc vào tâm hình xoắn ốc để làm giảm thể tích đồng thời tăng áp suất môi chất. Cuối cùng, áp suất sẽ được đẩy ra ở tâm của đĩa cố định.
 • Máy nén điều hòa dạng cuộn thường không có van hút. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể dùng hoặc không dùng van xả. Tuy nhiên, việc sử dụng van xả sẽ đem lại hiệu quả hơn trong quá trình tạo áp suất cao.

Ứng dụng của Block máy lạnh

Block máy lạnh được coi là trái tim trong hệ thống tuần hoàn của máy lạnh, kho lạnh hay hệ thống làm mát với công suất lớn. Tại đây, block máy lạnh có chức năng hút gas dạng khí từ dàn lạnh để nén thành dạng lỏng và chuyển tới dàn nóng. Ở đây, môi chất sẽ được xả nhiệt ra môi trường bên ngoài. Điều này giúp cho không khí trong phòng sẽ mát lên vào mùa hè hay điều chỉnh nhiệt độ trở nên ấm hơn vào mùa lạnh.

Trong quá trình sử dụng, nếu block máy lạnh xảy ra các dấu hiệu lỗi như kêu to, không chạy,… hay bất kì các lỗi phát sinh nào khác thì bạn cần nhanh chóng xử lý dứt điểm để không gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy lạnh của nhà mình. Chính vì sự quan trọng của block máy, nên khi máy lạnh hư mà block còn hoạt động bạn vẫn có thể thanh lý cho các dịch vụ thu mua điều hòa với giá cao.

Bên cạnh đó, để đảm bảo máy lạnh ít xảy ra các sự cố không mong muốn, bạn cần có kế hoạch bảo dưỡng máy lạnh cũng như block máy lạnh thường xuyên và định kỳ để tăng tuổi thọ cho thiết bị cũng như tiết kiệm chi phí. Đối với loại máy lạnh một chiều, khi không sử dụng cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn và vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của Block máy lạnh mà Mona muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết từ Công ty điện lạnh Việt Phát sẽ giúp bạn nắm vững những thông tin cũng như có thêm kiến thức về cách hoạt động và bảo trì của thiết bị máy lạnh của gia đình mình.

Share:
Spotify

Gửi Mail