Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Việc lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng là điều vô cùng quan trọng. Việc nắm rõ cách tính công suất điều hòa giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cũng như chọn lựa loại máy lạnh phù hợp với gia đình mình. Trong bài viết này, Việt Phát sẽ hướng dẫn đến bạn cách tính công suất máy lạnh đơn giản và nhanh chóng nhất. 

Tại sao cần lắp máy lạnh đúng công suất?

Việc lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với không gian và diện tích căn phòng không chỉ giúp bạn tiết kiệm được nguồn điện năng sử dụng, mà còn giúp hiệu quả làm mát cho căn phòng. 

Việc sử dụng máy lạnh có công suất quá nhỏ so với diện tích cần làm mát của căn phòng, sẽ khiến cho máy phải làm việc liên tục và quá tải, gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy cũng như tiêu tốn rất nhiều điện năng sử dụng. Ngược lại, thì việc lắp máy lạnh có công suất quá lớn với diện tích phòng cũng sẽ gây nên tình trạng lãng phí điện năng mà chi phí mua máy cũng không hề nhỏ. 

Cách tính công suất máy lạnh đơn giản

Cách tính công suất máy lạnh đơn giản

Công thức tính công suất máy lạnh sẽ dựa vào các thông số liên quan đến diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh của căn phòng. Công suất máy lạnh được tính bằng BTU ( đơn vị nhiệt của Anh) và được sử dụng để tính công suất của những thiết bị làm lạnh hoặc sưởi. Trong đó, 9000 BTU = 1 HP (1 ngựa).

Tính công suất máy lạnh dựa theo diện tích phòng

Công thức này được áp dụng đối với căn phòng có độ trung bình của trần nhà từ 3m trở xuống. 

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng x 600 BTU (tương đương 600 BTU/m2).

Ví dụ: Đối với phòng có diện tích 25m2, sẽ được tính theo công thức sau: 

25m2 x 600 BTU = 15000 BTU ( tương đương với máy lạnh có công suất ~1,7 HP)

Dưới đây là bảng gợi ý công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Công suất máy lạnh Diện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2

Tính công suất máy lạnh dựa theo thể tích phòng

Tính công suất máy lạnh dựa theo thể tích phòng

Cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng có độ chính xác hơn so với cách tính theo diện tích. Công thức này chỉ áp dụng đối với các trường hợp nhà có trần cao hay phòng gác trọ thông từ trên xuống,…

Công suất cần đủ cho phòng = Thể tích x 200 BTU (tương đương 200 BTU/m3).

( Thể tích phòng = Diện tích x chiều cao của phòng) 

Ví dụ: Phòng có kích thước 4m x 5m x 2,5m thể tích tương đương là 50m2. Khi đó công suất điều hòa sẽ là: 50m3 x 200 BTU = 10.000 BTU. Như vậy để căn phòng đủ mát cần chọn điều hòa có công suất 1.5 HP.

Dưới đây là bảng gợi ý công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Công suất máy lạnh Thể tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 45 m3
1.5 HP ~ 12.000 BTU Dưới 60 m3
2 HP ~ 18.000 BTU Dưới 80 m3
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Dưới 120 m3

Tính công suất máy lạnh theo dựa theo các điều kiện bên ngoài

Cách tính này đã được loại bỏ các yếu tố tác động từ bên ngoài để đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đương. Tuy nhiên, nếu có các thông số cụ thể bạn vẫn có thể tính công suất của máy lạnh theo điều kiện bên ngoài dựa trên công thức sau: 

Công suất = Thể tích phòng x chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà x hệ số cách nhiệt

Trong đó, hệ số cách nhiệt cụ thể như sau: 

  • Vách kính, khả năng cách nhiệt tốt: 20-25
  • Có cửa sổ kính: 25-30
  • Có nhiều cửa sổ kính: 30-40
  • Tường bằng kính lớn: 45

Ví dụ: Phòng khách có diện tích 4m x 5m x 2,7m và có vách tường, cửa sổ tính và nhiệt độ cài đặt là 25 độ C, nhiệt độ bên ngoài là 35 độ C. Áp dụng công thức: 

Công suất = Thể tích phòng 54m3 x 10 x 25 = 13500 BTU/h 

Đối với cách tính này, công suất máy lạnh có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như: vật liệu xây dựng, số lượng người trong phòng, nguồn nhiệt trực tiếp, các thiết bị điện tử trong phòng,… 

Như vậy, phụ thuộc vào các điều kiện thực tế có mà có thể sử dụng máy lạnh có công suất lớn hơn từ 0,5 đến 1 HP như: Trần nhà cao 5m, tầng áp mái, cửa sổ phòng hướng tây và nam, số lượng người trong phòng,… để trừ hao mức nhiệt độ trong quá trình làm mát của điều hòa. 

Gợi ý một số máy lạnh ở các không gian phòng khác nhau

Viết Phát xin chia sẻ đến bạn một số gợi ý về công suất máy lạnh dựa trên thể tích phòng cho các không gian khác nhau: 

Công suất Gia đình Quán cafe/nhà hàng Khách sạn Văn phòng 
1 HP 45m3 30m3 35m3 45m3
1.5 HP 60m3 45m3 55m3 60m3
2 HP 80m3 60m3 70m3 80m3
2.5 HP 120m3 80m3 100m3 120m3

 Máy lạnh cho phòng gia đình 

Các hộ gia đình thường thích hợp với các loại máy lạnh có công suất nhỏ, bởi diện tích làm lạnh không cần quá lớn. Tuy nhiên, nếu không gian phòng có thêm phòng bếp và phòng khách thì bạn nên tính thêm 0.5 HP bởi đây là nơi tụ họp nhiều người và lượng nhiệt tỏa ra là tương đối lớn. 

Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng

Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng

Quán cafe và nhà hàng đều là những nơi có số lượng người rất lớn và thường xuyên mở cửa ra vào. Vì vậy, bạn cần lựa chọn loại máy lạnh có công suất lớn để phù hợp với không gian của quán cafe hay nhà hàng. 

Máy lạnh cho khách sạn

Các khách sạn thường cho thuê phòng với thời gian ngắn hạn. Vì vậy mà người sử dụng thường muốn căn phòng có tốc độ làm lạnh nhanh hơn. Bạn nên chọn những chiếc máy lạnh có chế độ làm lạnh nhanh để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Máy lạnh cho văn phòng

Máy lạnh cho văn phòng

Thông thường các văn phòng sẽ có số lượng người làm việc rất lớn và ổn định trong thời gian dài. Vì vậy mà bạn có thể lựa chọn các loại máy lạnh có công suất lớn. Ngược lại, nếu ít người và thiết bị máy móc có thể sử dụng loại máy lạnh dành cho phòng khách gia đình. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Việt Phát về cách tính công suất máy lạnh cũng như cách chọn lựa máy lạnh phù hợp với từng không gian căn phòng. Nếu sử dụng điều hòa không phù hợp với diện tích căn phòng thì bạn nên thanh lý máy lạnh cũ và chọn mua một chiếc máy phù hợp khác. Sử dụng máy điều hòa không phù hợp với diện tích phòng sẽ gây tốn điện và giảm tuổi thọ máy. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loại máy lạnh phù hợp nhất với gian phòng. 

Share:
Spotify

Gửi Mail