Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Điều hòa, máy lạnh là những thiết bị vô cùng quan trọng trong mỗi không gian sống cũng như không gian làm việc. Chính vì vậy, việc nắm rõ các thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh là điều thực sự rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Từ đó giúp cho người sử dụng biết cách dùng thiết bị này một cách hiệu quả và hữu ích hơn.

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia dụng rất cần thiết cho mỗi không gian. Nhờ vào điện năng mà nó sử dụng đã làm thay đổi nhiệt độ trong không gian phòng theo tùy từng nhu cầu sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có hai loại máy lạnh được mọi người sử dụng đó là:

 • Máy lạnh một chiều: Loại máy lạnh này chỉ sử dụng được với khả năng làm lạnh.
 • Máy lạnh hai chiều: Loại máy lạnh này lợi ích hơn, bởi nó tích hợp hai khả năng làm lạnh (vào mùa hè) và khả năng làm ấm (vào mùa đông).

Hơn nữa, máy lạnh có rất nhiều loại với hình dáng, công suất và kích thước khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng diện tích không gian, nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn các loại thiết bị sao cho phù hợp nhất. Khi lựa chọn mua sắm máy lạnh, các bạn nên biết các lựa chọn các dòng sản phẩm của các thương hiệu chính hãng và uy tín để có thể hạn chế được tối đa những vấn đề không mong muốn.

Các bộ phận cấu tạo của máy lạnh

Trước khi hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lạnh người sử dụng cần hiểu rõ được các bộ phận cấu tạo trong thiết bị máy lạnh. Thiết bị máy lạnh sẽ được chia làm 2 bộ phận chính bao gồm: Cục lạnh hay gọi là khối trong phòng, cục nóng hay còn gọi là khối ngoài phòng. Chi tiết như sau:

Cục lạnh – khối trong lạnh

Cục lạnh – khối trong lạnh

Cụ thể của từng bộ phận cục lạnh sẽ chia ra thành các phần nhỏ. Cụ thể là:

 • Ống đồng: Các ống đồng này sẽ được cắt thành từng đoạn rồi bọc trên một lớp lá kim loại dày và làm vai trò điều chỉnh nhiệt độ ở căn phòng không để ngăn khí lạnh đưa từ phía ngoài.
 • Lưới lọc bụi: Lưới lọc làm nhiệm vụ ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc, . .. nhằm đảm bảo môi trường bên trong máy lạnh sẽ được sạch sẽ và thông thoáng nhất.
 • Vỏ nhựa bao bọc phía sau: Chức năng chủ yếu của vỏ bọc là bảo vệ những linh kiện, thành phần quan trọng của thiết bị máy lạnh và cũng nhằm hỗ trợ người sử dụng khi va chạm.
 • Bộ cánh vẫy và mô tơ điện vẫy: Có chức năng tạo hơi nước để mang không khí lạnh đến để bao phủ mọi nơi trong nhà.
 • Đường ống chứa nước thải: Trong khi hoạt động, hơi nước sẽ ngưng tụ rồi hoá lỏng vào bên trong của máy bơm. Lúc này, đường ống nối sẽ đảm nhận nhiệm vụ đẩy số nước thải dư thừa nạp vào bên trong đó đi ra bên ngoài.
 • Bộ bo mạch kiểm soát: Nó được coi là trái tim của máy lạnh và có chức năng chính là theo dõi các quá trình diễn ra bên trong của máy lạnh.
 • Bo mạch theo dõi: Các thông số môi trường sẽ được báo tại đây khi hệ thống đang vận hành.
 • Van tiết lưu: Trích xuất hơi gas để gas có thể chảy vào dàn nóng với mục tiêu làm giảm nhiệt độ.

Cục nóng – khối ngoài lạnh

Cục nóng – khối ngoài lạnh

Giống như khối trong lạnh, thì khối ngoài lạnh cũng có những bộ phận nhỏ cụ thể riêng biệt. Cụ thể là:

 • Block máy lạnh (máy nén) : Máy nén có nhiệm vụ hút chân không ra khỏi dàn nhiệt để chuyển khí gas về trạng thái lạnh, giúp việc thoát khí của máy lạnh có lợi hơn.
 • Quạt dàn lạnh: Tạo nên những dòng gió luân chuyển liên tục thổi vào hệ thống làm lạnh của máy lạnh và làm gia tăng sự hấp thụ nhiệt độ.
 • Quạt dàn nóng: Có nhiệm vụ tạo những dòng gió lưu thông liên tục từ dàn nhiệt giúp thoát khí khỏi hệ thống một cách tốt nhất.
 • Ống nạp gas: Ống nạp gas này chủ yếu được chế tạo từ đồng, không bị oxy hoá, có khả năng chịu đựng được với nhiệt độ và áp suất cao và giúp cho việc đưa khí trên dàn lạnh lên dàn nén.
 • Tụ điện: Tăng cường tác dụng của động cơ điện ở phía bên trên dàn nén.
 • Khung vỏ bên ngoài: Thường bộ phận này được chế tạo từ gỗ hay kim loại, phủ sơn tĩnh điện và có một tính năng đặc biệt chịu đựng sự ảnh hưởng của nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Thông qua sơ lược về cấu tạo thì chúng ta cũng thấy được máy lạnh khá phức tạp. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của chúng cũng khá dễ hiểu. Các bạn có thể tìm hiểu ở phần dưới đây:

 • Bước 1: Sau khi mở van điều tiết lưu, khí gas (các thiết bị làm lạnh chính của máy lạnh) sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ của chúng cũng thấp hơn. Máy lạnh bắt đầu quá trình làm lạnh theo thứ tự vận động của các bộ phận bên trong.
 • Bước 2: Các cục lạnh thổi vào dàn lạnh sẽ giúp cho việc hút không khí trong môi trường xung quanh. Quạt gió của cục lạnh sẽ làm nhiệm vụ chính là lấy từ dưới nhà và thổi lên dàn nhiệt từ đó sẽ giữ nguội rồi chuyển vào máy.
 • Bước 3: Các chất hữu cơ có nhiệt độ sẽ được chuyển tất cả vào dàn nén. Tại đây, khí gas của máy lạnh sẽ tiếp tục đẩy lên áp suất cao hơn nữa.
 • Bước 4: Gas có nhiệt và nhiệt độ của chúng rất cao, áp lực cao sẽ chuyển đến máy nóng để sưởi mát bằng quạt gió và dàn lá nhôm giữ nhiệt. Khi chuyển sang dàn nóng và nhiệt của chất sẽ có áp suất thấp hơn nữa.
 •  Bước 5: Gas sẽ được bơm vào để tiết ra khí làm giảm áp lực. Từ đó máy lạnh sẽ được hạ nhiệt độ và khởi động theo một chu kỳ mới. Chu kỳ của chúng sẽ lặp lại liên hoàn và máy lạnh sẽ được hoạt động.

Một số lưu ý cần biết khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh

Một số lưu ý cần biết khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh

Ngoài việc biết cách lựa chọn máy lạnh tốt thì việc biết cách lắp đặt và sử dụng máy lạnh rất quan trọng với mỗi chúng ta. Vì thế, trong quá trình lắp đặt và sử dụng các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vị trí lắp đặt máy lạnh tại không gian gia đình: Máy lạnh không nên được lắp giữa nhà, cần có giá đỡ cứng để chống độ rung. Không nên gắn cục lạnh vào góc phòng vì sẽ không phân bố đều cho không gian phòng. Không nên lắp đặt máy lạnh sát với nền nhà, vì sẽ làm cho không khí nóng bốc lên cao và làm cho không khí lạnh bị chìm xuống dưới.
 • Vị trí lắp đặt đầu nóng: Với việc lắp đặt đầu nóng người sử dụng nên lựa chọn vị trí lắp tránh với ánh nắng mặt trời. Hướng mà đầu nóng thởi thì nên tránh các vật cản chắn. Thông thường đầu nóng sẽ có một máy nén, công suất quạt lớn do vậy rất dễ gây rung động và tiếng ồn. Do đó, các bạn nên lựa chọn vị trí xa giữa bức tường để treo đầu. Nên chọn vị trí cạnh tường để đặt máy lạnh và gắn giá treo chịu được lực.
 • Lắp đặt đường ống dẫn cho máy lạnh: Đường ống thoát nước của máy lạnh nên lắp càng ngắn và thẳng sẽ tốt nhất. Vì nếu lắp theo kiểu này sẽ giúp cho nước có thể thoát ra nhanh hơn.
 • Lắp đặt quạt hút cho máy lạnh: Thông thường, máy lạnh sẽ được lắp đặt với một chiếc quạt hút để giúp cho không khí phòng tốt hơn. Do đó, quạt hút nên lắp ở vị trí đối diện với máy lạnh.

Bài viết trên đây Điện lạnh Việt Phát đã tổng hợp tất cả những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với tất cả mọi người và giúp cho các bạn

Share:
Spotify

Gửi Mail