Cách sử dụng chế độ Dry của điều hòa

Chế độ dry của điều hoà đã quen thuộc với người dùng mỗi khi sử dụng các loại điều hoà để thay đổi không khí, nhiệt độ phòng. Chế độ dry sẽ có nhiều điểm khác biệt với chế độ làm mát hay làm lạnh thông thường. Ngoài ra, chế độ dry cũng được nhiều người cho rằng có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn. Để tìm hiểu chính xác hơn về chế độ dry của điều hòa Toshiba, Panasonic, hãy theo dõi bài viết sau đây. Đồng thời bài viết cũng hướng dẫn bạn cách sử dụng chế độ dry của điều hòa đúng cách.

Chế độ dry của điều hoà là gì?

Chế độ dry của điều hoà là gì?

Chế độ dry của điều hoà là chế độ làm giảm độ ẩm trong phòng. Ở chế độ dry thì quạt và hệ thống của điều hoà vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh mà chỉ duy trì nhiệt độ phòng. Chế độ dry thường được sử dụng khi trời mưa ẩm ướt, độ ẩm trong không khí trong khoảng 60-70% là thuận tiện nhất

Chế độ dry sẽ thực hiện chức năng khử độ ẩm trong không khí và duy trì nhiệt độ hiện tại của căn phòng. Người dùng có thể cảm thấy mát hơn khi chuyển sang chế độ Dry. Nguyên nhân là do hơi ẩm trong không khí lúc này đã bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn. Điều này làm cho cơ thể tỏa nhiệt nhanh hơn. Người dùng sẽ cảm nhận rõ rệt hiệu quả của chế độ này trong những ngày trời mát mẻ và nhiệt độ không quá cao.

Chẳng hạn như khi nhiệt độ phòng bạn là 32⁰C, khi bạn cho điều hòa chạy chế độ dry thì thiết bị sẽ duy trì mức nhiệt độ phòng ở khoảng 30-34⁰C (không chênh lệch quá 2⁰C. Do đó, vào những ngày thời tiết nóng nực, bạn muốn làm lạnh sâu hơn để tận hưởng không khí mát mẻ thì chế độ dry chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Khi người dùng khởi động chế độ dry, không khí sẽ đi qua điều hoà. Một lượng hơi nước lớn sẽ được ngưng tụ tại dàn lạnh của thiết bị, đẩy phần không khí khô ra ngoài. Nước đã ngưng tụ tại dàn lạnh lại được chuyển tới ngăn chứa và thải ra bên ngoài theo đường ống nước.

Chu trình này sẽ được xoay vòng liên tục để đảm bảo duy trì độ ẩm không khí ở mức 60% – 70%, mang lại cho người dùng cảm giác khô ráo, thoải mái cho cơ thể.

Sử dụng chế độ dry có tiết kiệm điện hay không?

Điều hòa thông thường sẽ có hai chế độ là làm lạnh (cool), làm mát và làm khô (dry). Rất khó để khẳng định chính xác chế độ nào tiết kiệm điện nhất. Bởi điện năng tiêu thụ sẽ phụ thuộc điều kiện môi trường và các cài đặt của người dùng trên điều khiển. Khi đó mới đánh giá được mức độ tiết kiệm của từng chế độ khi sử dụng.

Chế độ cool thì máy lạnh hoạt động bằng cách đẩy nhiệt lượng từ trong phòng ra ngoài, chắc chắn quá trình này yêu cầu công suất điện rất cao. Trong khi đó, nếu sử dụng chế độ dry thì điều hoà sẽ giữ lại hơi ẩm trong căn phòng, trả lại không khí khô ráo. Điều này sẽ giúp người dùng có cảm giác thoải mái hơn mặc dù đặt bạn đang đặt nhiệt độ cao hơn khi sử dụng chế độ Cool.

Công suất tiêu thụ điện năng khi ấy cũng sẽ thấp hơn so với chế độ cool rất nhiều. Như vậy trong đa số trường hợp thì chế độ dry thực sự có phần tiết kiệm hơn.

Nên sử dụng chế độ Dry khi nào cho hợp lý?

Nên sử dụng chế độ Dry khi nào cho hợp lý?

Với ưu điểm về việc tiết kiệm điện, chế độ dry cũng thường xuyên được người dùng sử dụng để đảm bảo độ mát, duy trì nhiệt độ phòng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chế độ dry của điều hoà

Chẳng hạn, trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp thì người dùng không nên sử dụng chế độ dry. Bởi chế độ này không có khả năng làm lạnh, làm mát không khí. Do đó chế độ này sẽ duy trì nhiệt độ trong ở mức cao, đồng thời không khí bị khô và nóng, dễ khiến cho người dùng khó chịu.

Nếu sử dụng chế độ này trong nhiều giờ, người dùng cũng sẽ cảm thấy bị khô da và mất nước trầm trọng. Chế độ dry thích hợp cho những ngày mưa, không khí có độ ẩm cao (từ 60% đến 70%). Đồng thời nhiệt độ trong những ngày này cũng khá dễ chịu, không cần làm lạnh thêm.

Cách sử dụng chế độ dry của điều hòa Panasonic, Toshiba đúng cách

Điều hoà Toshiba và Panasonic đã quá quen thuộc và không thể thiếu trong nhiều gia đình. Điều hoà giảm bớt nhiệt độ trong những ngày nắng nóng. Việc sử dụng điều hoà là điều mà nhiều người biết nhưng việc sử dụng sao cho đúng, cách sử dụng chế độ dry đúng cách thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy tham khảo các bước sau đây để sử dụng thật hiệu quả chế độ này của 2 dòng máy Toshiba và Panasonic, các dòng máy lạnh khác bạn cũng có thể áp dụng tương tự.

Mở điều hoà 15 phút trước khi sử dụng

Mở điều hoà 15 phút trước khi sử dụng

Trước khi vào chế độ dry thì bạn nên mở điều hoà trước khoảng 15 phút. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn khi bước vào căn phòng mà không cần chờ đợi thời gian cho điều hoà hoạt động. Thường thì mỗi loại máy lạnh sẽ có thời gian khởi động hệ thống và làm mát khác nhau. Do đó, bạn cần đọc thật kỹ các hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh các chế độ sao cho thích hợp.

Sử dụng chế độ dry của điều hòa linh hoạt

Khi sử dụng chế độ này, bạn cũng cần chú ý tới khí hậu, thời tiết bên ngoài để điều chỉnh các chế độ của điều hoà sao cho phù hợp. Chế độ dry làm phòng khô thoáng do có khả năng hút ẩm. Tuy nhiên chức năng làm lạnh của chế độ này không mạnh, cần chú ý khi sử dụng trong những ngày có độ ẩm thấp.

Chế độ dry của điều hoà thường có biểu tượng giọt nước, chế độ làm mát (cool) sẽ có hình bông tuyết. Bạn cũng có thể phân biệt hai chế độ này qua bảng chữ tiếng anh trên điều khiển.

Với đặc điểm tiết kiệm điện năng tiêu thụ, nhiều người muốn sử dụng chế độ này để giảm tải điện năng. Tuy nhiên người dùng cũng nên tìm hiểu các thông tin dự báo thời tiết để biết được độ ẩm của không khí trong ngày là khoảng bao nhiêu. Điều này giúp bạn có thể điều chỉnh chế độ của điều hoà linh hoạt và thích hợp.

Chế độ dry thường được bật chế vào ban đêm. Khi ấy nhiệt độ ngoài trời đã giảm và độ ẩm đã tăng cao hơn so với ban ngày. Ngoài ra, khi nhiệt độ ngoài trời không quá nóng (dưới 35⁰C) hoặc độ ẩm không khí ở trên mức 60% thì việc sử dụng chế độ Dry của điều hoà sẽ rất hiệu quả.

Tuy nhiên trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời cao và độ ẩm không khí thấp hơn thì việc sử dụng chế độ dry sẽ khá vô ích. Khi đó bạn nên bật chế độ cool thay vì dry, căn phòng sẽ mát mẻ và dễ chịu hơn.

Sử dụng kết hợp với chế độ Fan (quạt)

Sử dụng kết hợp với chế độ Fan (quạt)

Bên cạnh việc sử dụng chế độ dry điều hoà, bạn có thể dùng quạt để giúp không khí trong căn phòng được lưu thông tốt hơn. Sử dụng quạt điện giúp cho luồng không khí từ điều hoà có khả năng lan tỏa nhanh chóng khắp phòng. Ngoài ra, quạt cũng có chức năng đẩy luồng khí nóng lên cao và đưa khí lạnh xuống dưới. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy mát hơn rất nhiều.

Hạn chế tắt bật điều hoà nhiều lần

Ở bất cứ chế độ nào thì việc này cũng là không nên. Khi tắt bật điều hoà nhiều lần thì năng lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn. Đồng thời khi bật, tắt đột ngột điều hoà cũng dễ bị hư hỏng hơn. Vì vậy bạn nên tránh tắt bật liên tục, không những không thể tiết kiệm điện mà nó còn gây tác dụng ngược, có khả năng làm hỏng điều hoà của bạn.

Nhiệt độ duy trì không chênh lệch ngoài trời quá 10 độ

Nhiệt độ điều hoà phù hợp trong mùa nắng nóng là khoảng 26 độ C. Trường hợp bạn để nhiệt độ quá thấp thì khi ra khỏi phòng gặp nhiệt độ cao sẽ bị sốc nhiệt. Điều này dễ dẫn đến các bệnh như viêm họng, đau đầu, ngạt mũi,… Nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch khoảng 8 đến 10 độ là phù hợp và an toàn cho sức khỏe.

Qua bài viết trên, Điện lạnh Việt Phát – Công ty chuyên thu mua máy lạnh cũ tại TP.HCM đã cung cấp thông tin về chế độ dry, cách hoạt động của chế độ này. Đồng thời, bài viết cũng chỉ ra cách sử dụng chế độ dry của điều hoà Panasonic, Toshiba sao cho hợp lý. Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của tính năng này và có cách sử dụng phù hợp nhất.

Share:
Spotify

Gửi Mail