Nguyên nhân khiến quạt cục nóng điều hòa không chạy?

Quạt cục nóng chính là bộ phận giúp cho không khí được lưu thông đều đặn, làm mát những chi tiết bên trong dàn. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, quạt thường gặp phải tình trạng hư hỏng không thể hoạt động được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục quạt cục nóng điều hòa không chạy trong bài viết dưới đây nhé.

Quạt cục nóng điều hòa là gì?

Quạt cục nóng điều hòa là gì?

Quạt cục nóng điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với một thiết bị hoàn chỉnh. Đây là bộ phận bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, chúng lộ rõ trên thiết bị cục nóng của điều hòa.

Quạt cục nóng điều hòa có hình dáng giống như chiếc quạt điện thông thường. Chúng có motor để quay, có phần cánh quạt và bộ phận tụ điện. Để cho bộ phận cục nóng hoạt động với công suất tối đa thì không thể thiếu bộ phận này. Trong đó, nhiệm vụ chính của quạt cục nóng điều hòa là tản nhiệt cho cục nóng, hoạt động với nguyên lý hút gió từ bên ngoài và thổi ngược vào trong, làm cho quá trình trao đổi nhiệt diễn ra thuận lợi hơn.

Nguyên nhân, cách khắc phục quạt cục nóng điều hòa không chạy

Hỏng tụ điện

Hỏng tụ điện

Nguyên nhân

Tụ điện lưu trữ và cung cấp năng lượng cho động cơ quạt của cục nóng. Khi tụ điện hỏng, quạt sẽ không hoạt động ngay sau khi đã khởi động và cấp điện. Bởi vì điều hòa hoạt động quá công suất khiến nhiệt độ bên trong tăng cao làm hỏng tụ điện:

 • Điều hòa chạy ở nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài, sử dụng liên tục nhiều giờ tiếng đồng hồ và không được nghỉ ngơi.
 • Vị trí lắp đặt chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, không có biện pháp che chắn, bảo vệ.
 • Nguồn điện chập chờn, không ổn định và liên tục bật tắt khiến tụ điện hoạt động nhiều hơn.

Khắc phục

Bạn kiểm tra bằng cách xem cánh quạt có quay theo 1 hướng để kiểm tra tụ điện cần thay mới hay không? Nếu quạt dàn nóng điều không quay, hãy liên hệ ngay đơn vị sửa chữa kịp thời để không gây ảnh hưởng đến bộ phận bên trong và sẽ rất nguy hiểm.

Kẹt mô tơ quạt

Kẹt mô tơ quạt

Nguyên nhân

Cục nóng điều hòa được lắp đặt ngoài trời và hoạt động trong thời gian dài, sẽ có nhiều côn trùng hay cây cỏ bên trong thiết bị. Nếu thiết bị không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, làm mô tơ bị kẹt và không quay được cánh.

Giải pháp

Hãy kiểm tra cánh quạt bằng cách quay nhẹ xem có bị mắc kẹt trong thiết bị nào không? Nếu quạt không quay tự do khả năng trục mô tơ đã bị cuốn vào dây đồng, bạn nên đo thông mạch động cơ hoặc tìm kiếm đơn vị sửa sửa để xử lý.

Đứt dây nguồn nối vào quạt

Nguyên nhân

Nếu điều hòa vẫn khởi động và máy nén hoạt động bình thường nhưng quạt dàn nóng không chạy, có khả năng xuất phát từ dây nguồn nối vào quạt. Nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố này như phần mối nối dây bị tuột, chuột gặm đứt dây nguồn hoặc do dùng trong thời gian dài, chất lượng giảm xuống làm dây tự đứt.

Giải pháp

Nếu xác định được dây nguồn bị đứt, bạn cần nối lại hoặc thay dây nguồn mới. Để tránh xảy ra các sự cố về nguồn điện, cuộn dây mới cần có thông số kỹ thuật phù hợp. Tốt nhất, nên gọi đơn vị phân phối và cung cấp điều hòa để được hỗ trợ nhanh chóng.

Hư bảng điều khiển

Hư bảng điều khiển

Nguyên nhân

Bảng điều khiển là bộ phận điều khiển cả lốc điều hòa và quạt cục nóng. Khi bộ phận này bị lỗi như đứt, cháy dây nối khiến cả lốc điều hòa và quạt dàn nóng không nhận được tín hiệu, do đó máy lạnh không thể hoạt động bình thường.

Giải pháp

Nếu để ý thấy lốc điều hòa và quạt dàn nóng cùng không hoạt động, bạn hãy kiểm tra các dây nối tới bảng điều khiển có đoạn nào bị cháy hoặc đứt không? Sau đó liên hệ với bộ phận sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục sự cố nhanh chóng nhé.

Dây khởi động từ bị đứt

Nguyên nhân

Khi bật điều hòa nhưng quạt cục nóng không chạy, có nhiều khả năng các đoạn dây ở phần tiếp điện đã bị đứt. Nguyên nhân có thể do chuột gặm làm đứt hoặc do gian sử dụng lâu khiến dây hen rỉ, xuống cấp và tự đứt.

Giải pháp

Bạn cần nối lại dây đứt hoặc thay dây mới nếu bị hen rỉ, xuống cấp. Hãy cân nhắc liên hệ đến những chuyên gia để tìm ra giải pháp xử lý thích hợp không gây ảnh hưởng tới trải nghiệm hay chất lượng điều hòa.

Chạm vỏ động cơ mạch và ngắn mạch

Nguyên nhân

Ngắn mạch bắt nguồn từ dây điện bị hen rỉ hoặc đứt khiến động cơ mạch không còn đạt yêu cầu và quạt dàn nóng không hoạt động. Đối với sự cố chạm vỏ động cơ mạch bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như động cơ điện bị cháy, chất dẫn điện nóng làm mạch điện hoạt động không ổn định, quạt điều hòa bị bào mòn và không hoạt động.

Giải pháp

Ngắt toàn bộ nguồn điện ngay khi phát hiện sự cố xảy ra và dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra mạch bị ngắn hay chạm vỏ. Nếu đường dây đứt đoạn bạn cần nối lại và tìm tới nhân viên để sửa chữa nhanh chóng và an toàn.

Hư bo mạch điện tử

Nguyên nhân khiến quạt cục nóng điều hòa không chạy?

Nguyên nhân

Quạt cục nóng không chạy, kiểm tra cũng không thấy điện cấp ra ở nguồn cấp bên ngoài cầu nối mặt lạnh, vậy bo mạch điện tử đã gặp sự cố. Nguyên nhân do chuột cắn, nước dính vào bo mạch hoặc linh kiện bên trong lâu ngày bị hư hỏng,…

Giải pháp

Bo mạch điện tử chứa nhiều linh kiện quan trọng, nên bạn không tự khắc phục vì tình trạng chập cháy nguồn điện do sửa sai cách rất nguy hiểm. Do đó, hãy liên hệ tới trung tâm bảo hành và sửa chữa để nhân viên có kinh nghiệm tới tận nơi xử lý sự cố.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và sửa chữa quạt cục nóng điều hòa

 • Vệ sinh định kỳ sau 3 tháng: Dàn nóng điều hòa lắp đặt ngoài trời, do đó máy móc và thiết bị dễ bám bụi bẩn, mạng nhện và côn trùng. Vệ sinh định kỳ sẽ tránh tình trạng hư hỏng tối đa và tăng tính bền bỉ cho thiết bị.
 • Bảo dưỡng định kỳ mỗi 3 – 4 tháng: Hãy liên hệ các kỹ thuật viên để bảo dưỡng định kỳ và kịp thời phát hiện các hư hỏng bên trong tránh để tình trạng kéo dài dẫn tới sự cố lan rộng.
 • Sử dụng với tần suất phù hợp: Tắt thiết bị khi không sử dụng trong thời gian dài bởi điều hòa hoạt động liên tục dễ dẫn tới quá tải máy nén và xuống cấp nhanh chóng.
 • Tắt nguồn khi sửa chữa: Để tránh những sự cố nguy hiểm tới tính mạng như giật điện, hãy đảm bảo ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa.
 • Liên hệ sửa chữa: Nếu như không có kinh nghiệm, tốt nhất không nên tự thử khắc phục sự cố tại nhà mà hãy liên hệ tới những chuyên gia để tránh làm sự cố lan rộng.

Dịch vụ thu mua điều hòa cũ, máy lạnh hư – Việt Phát

Dịch vụ thu mua điều hòa cũ

Điện Lạnh Việt Phát là một trong những đơn vị lâu năm trong trong ngành điện lạnh. Đơn vị chuyên hệ thống lạnh công nghiệp, máy lạnh hư uy tín tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Điện Lạnh Việt Phát luôn được đánh giá cao là một trong những đơn vị xác định giá chuẩn và thu mua điều hòa cũ với giá cao nhất khu vực TPHCM và các vùng lân cận.

Khi thanh lý máy lạnh tại Điện Lạnh Việt Phát bạn sẽ nhận được mức giá đúng như cam kết của đơn vị là 50% – 80% so với giá gốc. Cửa hàng Điện Lạnh Việt Phát đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn thanh lý máy lạnh hư, điều hòa cũ tại Điện Lạnh Việt Phát nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 809 – 811C Quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0962.153.636 – 0982.929.462
 • Website: https://dienlanhvietphat.com.vn/

Hy vọng với 7 nguyên nhân và cách khắc phục quạt cục nóng điều hòa không chạy trong bài viết sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề triệt để. Chính vì điều hòa thường xuyên xảy ra sự cố và hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý theo khuyến nghị của chuyên gia để hạn chế một số vấn đề không đáng có gây ảnh hưởng tới chất lượng điều hòa.

Share:
Spotify

Gửi Mail