Dàn lạnh bị đóng tuyết? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi đang sử dụng. Mặc dù dàn lạnh đóng tuyết không gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cả thiết bị và người sử dụng. Cùng Điện lạnh Việt Phát tìm hiểu ngay nguyên nhân của tình trạng dàn lạnh đóng tuyết và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Dấu hiệu khi dàn lạnh bị đóng tuyết

Dấu hiệu khi dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng xuất hiện các lớp tuyết mỏng trên dàn lạnh khi vận hành máy lạnh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra tình trạng này qua hoạt động của thiết bị. Khi thấy máy lạnh không hoạt động, làm lạnh chậm hơn so với bình thường, mức làm lạnh yếu hơn mức được cài đặt thì rất có thể máy đã bị đông tuyết dàn lạnh.

Các lớp tuyết động bám vào dàn lạnh sẽ khiến hoạt động làm lạnh không còn hiệu quả. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn khi bật điều hòa ở mức nhiệt thấp nhất vì khả năng làm lạnh của máy lúc này khá yếu. Một dấu hiệu nữa của tình trạng máy lạnh đông tuyết dàn lạnh chính là tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với bình thường.

Nguyên nhân dàn lạnh bị đóng tuyết 

Không phải việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ gây ra tình trạng dàn lạnh bị băng  tuyết. Nguyên nhân của việc đông tuyết dàn lạnh có thể kể đến các vấn đề dưới đây.

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân dàn lạnh bị đóng tuyết 

Trong quá trình thu mua máy lạnh cũ và tháo dỡ thì Việt Phát thường xuyên nhận thấy một số hộ dân lắp đặt điều hòa không đúng kỹ thuật, điều này dễ dàng gây ra hiện tượng điều hòa bị đóng tuyết. Ngay khi mới lắp đặt điều hòa, nếu bạn kiểm tra kỹ lưỡng thì hoàn toàn có thể phát hiện và điều chỉnh lại việc lắp đặt điều hòa. Một vấn đề nữa là do môi trường lắp đặt điều hoàn. Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài thấp, bên trong phòng vẫn dùng điều hòa ở chế độ làm lạnh thấp thì chắc chắn sẽ tạo ra hiện tượng băng tuyết, khiến dàn lạnh bị đóng băng.

Đường ống dẫn gas bị tắc nghẹt

Đường ống dẫn gas là bộ phận quan trọng của điều hòa, thường lắp đặt cùng cục nóng và để ở môi trường bên ngoài. Đường ống dẫn gas có kích thước nhỏ gọn, dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài dẫn đến tác nghẹt ống gas. Tắc nghẽn ống gas sẽ khiến hoạt động của điều hòa không thể diễn ra ổn định và dẫn đến tình trạng đóng tuyết dàn lạnh.

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Tương tự như việc đường ống dẫn gas bị tắc nghẹt, điều hòa bị thiếu hoặc hết gas cũng gây ra tình trạng dàn lạnh bị băng tuyết. Điều hòa cần đến khí gas để hoạt động nhưng nhiều người dùng chưa chú ý đến việc cung cấp gas kịp thời cho điều hòa. Khi hoạt động làm lạnh của thiết bị yếu đi, luồng hơi lạnh không thể thoát ra ngoài không gian mà chỉ tập trung ở dàn lạnh dẫn đến việc đóng tuyết.

Cánh quạt tản nhiệt bị hỏng

Cánh quạt tản nhiệt của điều hòa giúp cho máy làm lạnh đưa không khí tản đều ra xung quanh. Cánh quạt tản nhiệt bị hỏng khiến việc vận hành của điều hòa gặp trục trặc. Luồng khí lạnh cũng không thể thoát ra bên ngoài, làm mát đều cho không gian trong phòng. Khi khí lạnh tích tụ tại dàn lạnh quá lâu sẽ khiến tuyết phủ kín xung quanh.

Không thường xuyên bảo dưỡng định kỳ hệ thống máy lạnh

Hệ thống máy lạnh cần được bảo dưỡng định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần. Điều này giúp điều hòa luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, vệ sinh sạch sẽ cũng giúp không khí đi ra từ điều hòa trong lành hơn. Nếu không bảo dưỡng, vệ sinh theo thời gian quy định thì bụi bẩn dễ bám vào dàn lạnh, cản trở hơi lạnh đi ra. Thiết bị bị hơi lạnh quấn quanh, nhiệt độ tại dàn lạnh giảm mạnh dẫn đến việc đóng tuyết.

Tác hại của việc dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị băng tuyết gây ra nhiều nguy cơ về khả năng máy hoạt động và độ bền của thiết bị. Khi lượng khí gas trong máy lạnh bị xì ra ngoài, điều hòa có dàn lạnh bị đóng băng tuyết sẽ gây ra hiện tượng chảy nước xuống sàn. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng của sàn nhà, bong tróc và ẩm mốc. Lớp tuyết bám trên bề mặt dàn lạnh có thể rơi xuống khi đã đông đá, gây ra lực tác động lên sàn nhà.

Nước từ máy lạnh chảy xuống sàn nhà sẽ khiến không gian trở nên ẩm ướt, gây khó chịu cho người dùng. Đặc biệt, nếu sàn nhà trơn thì còn dễ dẫn đến tình trạng trơn trượt, té ngã. Nếu bạn để các đồ điện tử như tivi hay máy tính phía dưới máy lạnh thì càng nguy hiểm.

Điều hòa bị đông băng dàn lạnh dẫn đến hoạt động yếu, phả ra hơi lạnh chậm và ít hơn bình thường. Khi đó, máy sẽ hoạt động không hiệu quả, không gian không được làm mát kịp thời nên người dùng bị khó chịu, không thoải mái. Trường hợp hơi gas rò rỉ khi điều hòa bị đóng tuyết còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Tình trạng điều hòa bị đóng băng tuyết còn gây ra lãng phí điện năng. Những chiếc điều hòa hiện đại có khả năng tự ngắt khi nhiệt độ phòng đủ mát. Tuy nhiên, khi điều hòa có dàn lạnh bị đóng băng thì khả năng làm lạnh đã yếu đi. Do đó, căn phòng không bao giờ đạt đủ nhiệt độ yêu cầu và cứ phải hoạt động không ngừng.

Ngoài những hậu quả trên, máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh còn gây chạm board mạch trên thân máy. Các mạch điện tử bị oxy hóa, làm giảm tuổi thọ của máy dẫn đến các vấn đề hư hỏng khác. Khi đó, người dùng cần tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn cho điều hòa.

Các biện pháp khắc phục dàn lạnh bị đóng tuyết

Để khắc phục dàn lạnh bị đóng tuyết cần dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tham khảo một số biện pháp xử lý khi dàn lạnh gặp hiện tượng đóng tuyết dưới đây:

  • Xử lý đường ống dẫn gas bị tắc: Bạn cần nhờ đến đội ngũ sửa chữa chuyên nghiệp để giúp thông đường ống dẫn gas cho điều hòa.
  • Vệ sinh bảo dưỡng hệ thống điều hòa: Nếu bạn có dụng cụ và kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể tự vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa ở nhà. Chỉ cần tháo các bộ phận, lau rửa đúng kỹ thuật là có thể bảo dưỡng cho điều hòa ngay tại nhà.
  • Kiểm tra và nạp sạc gas điều hòa: Nếu nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa bị đóng tuyết là do thiếu/hết gas thì cần nạp thêm gas cho điều hòa.

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết. Hy vọng bạn đã được giải đáp nguyên nhân điều hòa đóng tuyết và có cách khắc phục phù hợp. Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra điều hòa để máy vận hành ổn định nhé.

Share:
Spotify

Gửi Mail