Dấu hiệu điều hòa thiếu gas – hết gas phổ biến nhất

Tình trạng thiếu gas sau một thời gian sử dụng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc điều hòa ít mát, không mát, gây hao tốn điện năng thậm chí gây hư hỏng các linh kiện khác trong máy. Vậy gas điều hòa là gì? Những dấu hiệu điều hòa thiếu gas và nguyên nhân dẫn tới tính trạng này. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về các vấn đề nêu trên.

Gas điều hòa là gì?

Gas lạnh là một trong những yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới độ lạnh tốt hay kém của điều hòa. Để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt thì lượng gas cần phải được nạp đầy đủ theo thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu thiếu gas thì điều hòa sẽ hoạt động yếu, kém lạnh hoặc thậm chí không lạnh khi hết gas. Còn nếu bạn nạp gas dư thì cũng sẽ ảnh hưởng, gây hại cho hệ thống máy nén.

Dấu hiệu điều hòa thiếu gas

Để nhận biết tình trạng điều hòa một cách nhanh chóng nhất, các bạn có thể theo dõi một số dấu hiệu phổ biến và thường gặp sau đây:

Chảy nước trên dàn lạnh

Một trong những dấu hiệu cơ bản khi điều hòa thiếu gas đó là dàn lạnh bị chảy nước. Khả năng cao khi điều hòa thiếu gas là do bị xì gas, xì gas sẽ gây ra tình trạng bám nhiều tuyết thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh. Khi những lớp tuyết/ đá tan sẽ tạo thành những giọt nước ở cửa dàn lạnh và chảy nước xuống sàn nhà. Đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi điều hòa thiếu gas.

Máy lạnh yếu lạnh

Trong quá trình sử dụng, tự nhiên bạn thấy điều hòa hoạt động không bình thường; kém lạnh hoặc thậm chí không lạnh mặc dù bạn đã điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu điều hòa thiếu gas và rất tốn thời gian để làm lạnh cho một căn phòng.

Chớp tắt đèn báo lỗi

chop-den-bao-loi

Có một số dòng điều hòa được trang bị chức năng thông báo khi máy gặp sự cố. Khi gặp sự cố kỹ thuật thì đèn báo lỗi sẽ chớp tắt. Nếu xuất hiện tình trạng này thì rất có thể đó là dấu hiệu của việc điều hòa đang bị thiếu gas. Tuy nhiên, hiện tượng chớp tắt đèn báo lỗi cũng có thể là do lâu ngày máy bám bụi nhiều và chưa được bảo trì, vệ sinh.

Tự động bật tắt

Một trong những dấu hiệu điều hòa thiếu gas thường gặp đó là điều hòa sẽ tự động bật tắt khi đang hoạt động. Nếu gặp tình trạng này thì bạn cũng đừng vội lo lắng, trước hết bạn cần kiểm tra lại các chế độ trên bảng điều khiển đã được điều chỉnh chính xác, phù hợp chưa?

Còn nếu remote đã được điều chỉnh đúng chế độ mà máy vẫn bật tắt bất thường thì có thể do thiếu gas hoặc hư hỏng linh kiện nào đó bên trong. Để kiểm tra kỹ càng nhất, phát hiện đúng lỗi của điều hòa thì bạn nên liên hệ với đơn vị bảo trì, sửa chữa điều hòa để được hỗ trợ.

Bám tuyết trên ống đồng

Nếu bạn thấy trên ống đồng của điều hòa xuất hiện tuyết bám,  thì đây rất có thể là dấu hiệu của việc bị xì gas và dẫn tới hiện tượng máy lạnh thiếu gas.

Xem thêm: Dàn lạnh bị đóng tuyết? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa thiếu gas – hết gas

Điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý là một hệ thống kín với nguồn gas lạnh bên trong. Chính vì vậy, việc thiếu gas/ hết gas lúc nào mà chúng ta không biết là rất có thể. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa bị thiếu gas. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân thường xuyên xảy ra khiến điều hòa thiếu gas như sau.

Do bị xì đầu tán

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas. Có một số yếu tố có thể dẫn tới tình trạng bị xì tán dầu đó là: thời gian sử dụng; thời tiết, môi trường xung quanh… Trước khi nạp sạc gas bổ sung cho điều hòa thì các bạn cần vệ sinh, xử lý vấn đề xì đầu tán hoặc thay thế đầu tán khác.

Do bị xì dàn nóng hoặc dàn lạnh

Sau khi bạn đã kiểm tra và xử lý đầu tán mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng thiếu gas trên điều hòa. Thì lúc này, bạn cần thực hiện việc thử xì dàn lạnh hoặc dàn nóng. Nếu trường hợp bị xì dàn lạnh thì chúng ta thường sẽ thấy xuất hiện tình trạng chảy nước ở điều hòa. Tuy nhiên, để xử lý vấn đề xì dàn lạnh hay dàn nóng đều khá phức tạp, bạn cần tìm tới đơn vị bảo trì, sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Do bị xì ống đồng

may-lanh-nhanh-het-gas-do-xi-ong-dong

Nếu điều hòa thiếu gas do bị xì ống đồng thì chúng ta sẽ dễ thấy xuất hiện tình trạng bám tuyết trên ống đồng. Trường hợp này sẽ thường làm cho vị trí tường đi dây ống đồng bị ẩm mốc, thậm chí chảy rất nhiều nước ra nhà.

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì điều hòa thiếu gas cũng có thể là do một số yếu tố sau đây ảnh hưởng tới:

  • Các bộ phận mối hàn, mối nối trong dàn lạnh, dàn nóng của điều hòa bị rò rỉ gas mà chúng ta không phát hiện kịp thời. Điều này sẽ làm thất thoát gas ra bên ngoài trong quá trình sử dụng.
  • Do điều hòa lâu ngày không được bảo trì, vệ sinh; bị nhiều bụi bẩn bám vào dẫn tới các đường ống bị tắc nghẹt. Chính vì vậy, nguồn gas không cung cấp đủ khiến cho điều hòa hoạt động kém hiệu quả.
  • Do quá trình lắp đặt, người thợ không kiểm tra lại các van vặn chưa chặt nên dẫn tới tình trạng bị thiếu gas ở điều hòa.

Nếu điều hòa bị xì gas dẫn tới thiếu gas do bất cứ nguyên nhân nào thì các bạn cũng cần kịp thời có biện pháp khắc phục nhanh nhất có thể. Điều này để tránh tổn thất năng lượng, tiêu hao tiền của và ảnh hưởng tới các sinh hoạt của gia đình cũng như làm giảm tuổi thọ của máy.

Biện pháp khắc phục tình trạng điều hòa thiếu gas

Để khắc phục được tình trạng điều hòa thiếu gas thì các bạn có thể tham khảo một số biện pháp ngay sau đây:

  • Khi mua điều hòa về bạn cần lắp đặt cẩn thận và kiểm tra thật kỹ, đặc biệt là các vị trí mối nối giữa các ống dẫn. Và cần có biện pháp che chắn cho dàn nóng để giảm thiểu những sự tác động oxy hóa của môi trường bên ngoài.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ để đảm bảo điều hòa đang hoạt động bình thường. Nếu điều hòa bị thiếu gas hay hết gas thì cũng có thể bổ sung kịp thời, giúp tránh ảnh hưởng tới hoạt động cũng như tuổi thọ của điều hòa.
  • Khi điều hòa bị thiếu gas, hết gas thì việc bạn cần làm chính là nạp gas đầy đủ cho máy, để nó hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó chính là nhờ tới sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật chuyên về điều hòa để đảm bảo sự an toàn cũng như kiểm tra kỹ càng điều hòa trong gia đình/ văn phòng…của bạn. Nếu hệ thống lạnh đã quá cũ và luôn gặp lỗi này, bạn nên tìm dịch vụ thu mua máy lạnh cũ để thanh lý cho họ và nâng cấp hệ thống điều hóa mới tốt hơn.

Nội dung bài viết trên đây là những chia sẻ của Điện lạnh Việt Phát về các dấu hiệu điều hòa thiếu gas và chỉ ra những nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đã giúp bạn không còn quá lo lắng và biết cách xử trí khi điều hòa nhà mình bị thiếu gas nhé!

Share:
Spotify

Gửi Mail