Tìm hiểu cách khắc phục hiện tượng điều hòa có mùi hôi

Tìm hiểu cách khắc phục hiện tượng điều hòa có mùi hôi được xem là công việc mà bạn phải thực hiện khi sử dụng máy lạnh. Bởi các loại máy này khi sử dụng một thời gian sẽ xuất hiện những mùi hôi khó chịu. Nó đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà người sử dụng bắt buộc phải tìm hiểu để có thể đưa ra những phương hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Các loại mùi hôi khó chịu từ điều hòa

Các loại mùi hôi khó chịu từ điều hòa

Mùi trứng thối

Máy điều hòa có mùi hôi phát ra như mùi trứng thối hoặc lưu huỳnh thì hầu như phát sinh từ một lỗ rò rỉ khí gas trong nhà của bạn. Nó đang đi vào hệ thống ống dẫn của bạn. Khí tự nhiên là một loại chất độc hại, nó có thể bắt lửa, phát nổ và hoặc làm giảm nồng độ oxy trong máu. Nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng và thường gây tử vong.

Mùi nấm mốc

Một hệ quả khác của việc ẩm quá mức trong máy lạnh của bạn là hơi ẩm thoát ra ngoài theo luồng không khí. Nó có thể bị mắc kẹt trong những ống dẫn, từ đó dẫn đến sự phát triển của nấm mốc trong hệ thống ống gió.

Mùi khét

Mùi khét thường xuất hiện khi bạn lần đầu tiên bật hệ thống điều hòa nhưng thường không có gì nghiêm trọng. Mùi khét hay mùi thuốc súng khá nồng nặc có thể cho thấy nguy cơ cháy do điện bị đoản mạch, động cơ quá nóng hoặc hệ thống dây điện đã sờn và đang phát ra tia lửa điện.

Mùi khí thải

Điều hòa chạy bằng điện nên không được có mùi khí thải trong sử dụng hàng ngày. Điều này thường chỉ đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như xăng. Khói xả cho thấy máy có thể có rò rỉ trong đường chất làm lạnh hoặc động cơ. Bạn nên tắt hệ thống và sửa chữa điều hòa không khí trong trường hợp khẩn cấp.

Mùi giống chất làm mát xe

Chất chống đông là một thành phần quan trọng của chất làm mát xe và có mùi khá ngọt. Nó tương tự như Freon hoặc R-22 và là một chất làm lạnh AC dân dụng độc hại. Mùi tương tự như chất làm mát xe trong nhà cảnh báo và có thể rò rỉ Freon, nó rất nguy hiểm vì Freon hít vào là chất độc.

Người sử dụng nên dừng chạy máy lạnh và mở rộng cửa sổ để không khí trong lành vào. Sau đó, hãy gọi cho nhân viên sửa chữa để tìm và khắc phục sự cố rò rỉ.

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa có mùi hôi

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa có mùi hôi

Do vi khuẩn, nấm mốc hoặc bụi bẩn

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất. Sau một thời gian sử dụng, máy điều hoà của bạn sẽ bám nhiều bụi bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh hoặc bảo trì thì môi trường bên trong thiết bị sẽ là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và gây mùi khó chịu.

Mùi hôi từ khí gas

Một trong các trường hợp hư hỏng phức tạp là máy lạnh bị rò rỉ khí gas. Điều này có thể do đường dẫn gas bị hở, xì ống gas làm gas máy lạnh thoát ra và tạo nên mùi hôi. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiết bị rò rỉ gas, điển hình như quá trình sử dụng lâu năm, mối hàn bị rỉ sét hay tác động của thời tiết và môi trường gây ra hiện tượng đường ống bị xuống cấp làm gas bị xì. Việc rò rỉ khí gas có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Mùi hôi từ ống xả

Nếu máy lạnh không gặp phải những vấn đề trên mà vẫn có mùi hôi thì bạn nên kiểm tra lại đường ống xả nước của máy điều hòa. Nó có thể trong quá trình lắp đặt đường ống nhân viên đã vô tình nối trực tiếp ống xả nước của máy lạnh vào ống xả nhà vệ sinh. Điều này chắc chắn dẫn đến hiện tượng mùi hôi từ nhà vệ sinh và bị đẩy ngược về phía máy lạnh và phát ra tại dàn lạnh. 

Côn trùng bị mắc kẹt theo ống thải

Nếu mà máy lạnh bỗng dưng có mùi hôi khó chịu cho dù bạn vẫn vệ sinh kỹ lưỡng theo đúng định kỳ. Điều này không loại trừ khả năng có các vật thể lạ đang bị kẹt bên trong máy lạnh. Nó có thể là sâu, bọ, côn trùng nhỏ, đinh tán,… đã vô tình bị rơi vào hoặc kẹt lại bên trong. Nó làm cho máy lạnh bốc mùi một cách khó hiểu và khó chịu. 

Xem thêm: Tổng hợp những lỗi điều hòa thường gặp

Cách để khắc phục hiện tượng điều hòa có mùi hôi

Cách để khắc phục hiện tượng điều hòa có mùi hôi

Bạn nên thực hiện kiểm tra và giải quyết tình trạng máy lạnh có mùi hôi khó chịu trong thời gian nhanh nhất. Vì để hiện tượng này kéo dài sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bước 1: Kiểm tra lại đường ống nước xả và ống dẫn khí gas

Bạn muốn hạn chế tình trạng máy lạnh có mùi hôi vô cớ thì bạn nên theo dõi sát sao ngay từ những khâu lắp đặt máy lạnh và lắp đặt đường ống đầu tiên. Bạn nên lưu ý nói trước với thợ sửa ngay từ đầu là không nối trực tiếp đường ống xả nước của máy lạnh vào đường ống xả nước thải sinh hoạt. Điều này có thể mang đến khá nhiều tiện ích khi sử dụng về sau đó. 

Đồng thời, khi phát hiện bạn máy lạnh có mùi hôi, thì bạn hãy thử kiểm tra xem ống dẫn khí gas có bị rò rỉ ở đâu không. Sau đó, bạn liên hệ với công ty điện lạnh để được hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng. Với những vấn đề này thì bạn đừng nên làm tại nhà vì sẽ xuất hiện rất nhiều rủi ro mới. Đội ngũ nhân viên có nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề nói trên.

Bước 2: Vệ sinh toàn bộ máy lạnh

Vệ sinh toàn bộ máy lạnh

Việc bạn vệ sinh máy lạnh không chỉ giúp cho thiết bị nâng cao được tuổi thọ, hoạt động bền bỉ hơn. Nó còn giúp cho các bạn có thể tận hưởng một không gian mát mẻ, trong lành và thông thoáng hơn. 

Đầu tiên, bạn bật chọn chế độ Dry trên remote để máy lạnh bắt đầu quá trình hút ẩm. Sau đó, bạn kiểm tra kỹ dàn lạnh để gắp bỏ các dị vật như đinh tán hay côn trùng nếu có. Đồng thời, bạn cũng nên tháo luôn lưới lọc để tiến hành vệ sinh. Vì đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy lạnh. Lưới lọc bị bám bụi quá nhiều thì hiệu quả làm lạnh có thể giảm sút đáng kể, tình trạng máy lạnh có mùi hôi cũng sẽ ngàng càng nghiêm trọng hơn. 

Để vệ sinh lưới lọc hiệu quả, bạn cần ngâm lưới vào một chậu nước, sử dụng miếng rửa chén và nước rửa chén chùi sạch bụi bẩn. Bạn vẫn có thể sử dụng thêm baking soda và giấm ăn để giúp cho lưới lọc được sạch sẽ và thoáng đãng hơn. Sau khi vệ sinh xong thì bạn nên để cho lưới lọc được khô ráo xong rồi mới lắp vào máy lạnh. Điều này có thể giúp bạn hạn chế tình trạng máy lạnh có mùi hôi ẩm mốc hiệu quả.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành vệ sinh cánh quạt và khoang chứa. Bạn muốn vệ sinh hiệu quả cả 2 bộ phận này thì cần phải chuẩn bị cho bản thân bình xịt vệ sinh cho dàn lạnh chuyên dụng Coil Cleaner. Bạn chỉ việc nhẹ nhàng xịt dung dịch vào các bộ phận cánh quạt, đợi thêm 10 đến 20 phút để hóa chất làm việc và dùng khăn khô lau bề mặt nữa là hoàn tất. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đừng để dung dịch thấm vào những bo mạch điện tử, bạn cần thao tác thật chậm và khéo léo ở thao tác này. 

Bước 3: Vận hành lại máy lạnh để kiểm tra mùi hôi

Cuối cùng, bạn lau sạch vỏ máy và lắp lại thiết bị vào các vị trí ban đầu là ổn. Bạn hãy cho máy lạnh vận hành để kiểm tra xem tình trạng máy lạnh bị hôi nữa hay không nhé. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến tìm hiểu cách khắc phục hiện tượng điều hòa có mùi hôi và những hướng khắc phục hiệu quả nhất. Trường hợp máy lạnh của bạn đã quá cũ mà khắc phục bằng những cách trên không hết thì bạn có thể thanh lý máy cho các dịch vụ thu mua điều hòa cũ và nâng cấp lên một chiếc máy lạnh mới.

Share:
Spotify

Gửi Mail