Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản hiệu quả

Hiện nay, máy lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, thiết bị sẽ bị bám bụi bẩn cần được lau chùi và vệ sinh thường xuyên để thiết bị hoạt động ổn định và không bị các lỗi vặt. Nhưng vệ sinh máy lạnh như thế nào đúng cách và an toàn? Bài viết dưới đây công ty điện lạnh Việt Phát sẽ hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản nhưng đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Khi nào nên vệ sinh máy lạnh

Khi nào nên vệ sinh máy lạnh

Sau một thời gian dài sử dụng máy lạnh, nếu bạn thấy thiết bị xuất hiện một trong những dấu hiệu sau đây thì nên vệ sinh máy lạnh ngay:

  • Bạn mở máy lạnh để sử dụng nhưng máy không tỏa ra hơi lạnh hoặc có tỏa ra nhưng hơi lạnh yếu.
  • Cục nóng giải nhiệt trong máy lạnh bị hư hỏng.
  • Cục lạnh trong thiết bị không trao đổi nhiệt dẫn đến nhiệt độ quá lạnh, làm nước ngưng tụ nhiều và chảy nước ra bên ngoài.
  • Máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động.

Do đó, khi gặp một trong những trường hợp này, bạn hãy lập tức bạn tiến hành vệ sinh máy lạnh ngay.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả

Kiểm tra máy lạnh có hoạt động không?

Kiểm tra máy lạnh có hoạt động bình thường không?

Trước tiên, bạn nên kiểm tra lại thiết bị xem có hoạt động bình thường hay không bằng cách điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau đó kiểm tra khả năng làm lạnh của thiết bị máy lạnh. Hãy sử dụng remote điều khiển cánh quạt tản gió để xem máy có hoạt động bình thường không? Nếu ổn thì thực hiện các bước tiếp theo. Nếu không ổn thì liên hệ với đơn vị sửa chữa thiết bị máy lạnh uy tín, chuyên nghiệp để được sửa chữa kịp thời.

Ngắt điện và kiểm tra khu vực dàn lạnh, dàn nóng

Ngắt cầu dao, nguồn điện cung cấp cho thiết bị máy lạnh. Sau đó, kiểm tra khu vực cục nóng và cục lạnh để loại bỏ đi các dị vật bên trong như côn trùng chết,… Đồng thời, người dùng nên kiểm tra luôn các mối nối điện và mối nối gas để đảm bảo thiết bị không bị rò rỉ điện, gas gây nguy hiểm trong quá trình vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh

Khi tiến hành tháo cục lạnh, bạn hãy tháo quạt đảo gió trước bằng cách tháo chốt giữ quạt. Sau đó, bật nắp trước máy lạnh theo chiều hướng lên trên rồi tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy lạnh. Lúc này, nên dùng tua vít 4 cạnh tháo ốc cố định trên vỏ thân máy trên cục lạnh → tháo bỏ vỏ máy bên ngoài, bạn sẽ thấy bộ phận dàn trao đổi nhiệt bên trong cần được vệ sinh.

Tiến hành vệ sinh: Dùng bọc nilon cỡ lớn hoặc các loại bọc chuyên dụng bọc cục lạnh để trong quá trình vệ sinh ngăn không cho nước văng ra ngoài → sử dụng khăn khô để bọc mạch điện trên cục lạnh. Tiếp tục, dùng bình xịt chứa dung dịch tẩy rửa để vệ sinh bụi bẩn và nấm mốc tích tụ trên cục lạnh. (Lưu ý: Không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa board mạch). Tiến hành xịt rửa các bộ phận như cánh quạt lồng sóc, quạt lồng sóc và vệ sinh bộ lọc không khí. Sau đó lắp vỏ thân máy vào cục lạnh.

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Để vệ sinh cục nóng điều hòa, bạn cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước máy lạnh bằng cách nạy các ngàm giữ → sử dụng bình xịt chứa dung dịch xịt rửa cánh quạt, các góc cạnh và vỏ bảo vệ cục nóng. Sau đó xịt tiếp mặt sau cục nóng và sử dụng khăn khô lau khô toàn bộ thân máy để loại bỏ nước bám trên bề mặt.

Kiểm tra gas máy lạnh

Khi tiến hành kiểm tra gas, bạn nên dùng tua vít 4 chấu tháo ốp bảo vệ mạch điện. Kết nối đồng hồ đo gas với ống gas trên cục nóng để tiến hành đo gas máy lạnh. Dùng ampe kế đo dòng điện trên máy và tiến hành đối chiếu gas trên đồng hồ đo gas cũng như chỉ số dòng điện trên ampe kế với thông số từ nhà sản xuất để xem có bị thiếu gas hay không? Nếu như máy lạnh thiếu thì nạp thêm gas.

Kiểm tra lần cuối và chạy thử

Dùng khăn khô sạch lau lại các bộ phận trên cục nóng và cục lạnh. Tiếp theo, tiến hành kiểm tra thiết bị máy lạnh lại lần cuối. Cắm thiết bị vào nguồn điện, bật máy lạnh, dùng remote điều khiển và vận hành máy hoạt động xem có êm không, hoạt động ổn định không? Nếu không có dấu hiệu gì bất thường hoặc không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà rồi đấy.

Những lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Những lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy lạnh tại nhà
  • Trước khi bắt đầu vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn phải đảm bảo thiết bị máy lạnh đã tách hoàn toàn khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn.
  • Dùng khăn khô và vải sạch hoặc túi nilon che kín phần board mạch, tuyệt đối không để nước bắn vào làm ướt mạch.
  • Vệ sinh lưới lọc thường xuyên, theo định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Cục nóng và cục lạnh nên vệ sinh ít nhất 3 tháng/lần.
  • Những lúc sử dụng máy lạnh, người dùng nên chú ý theo dõi âm thanh, tiếng động phát ra từ máy lạnh để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.
  • Tuyệt đối không được để cục nóng hoặc cục lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, để hạn chế làm hư board mạch.
  • Đối với dòng máy lạnh xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức độ giới hạn. Khi kiểm tra, nhớ kiểm tra đường ống và van có bị rò rỉ hay không để hạn chế gây hỏng mát dây.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản nhất. Hy vọng với những cách hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà trên sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà mình sao cho đảm bảo đúng cách và an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, nếu như máy của bạn đã quá cũ và muốn lên đời, bạn có thể tìm đến dịch vụ thu mua máy lạnh cũ của Việt Phát để thanh lý và tiệt kiệm được chi phí khi nâng cấp máy mới.

Share:
Spotify

Gửi Mail