Máy lạnh bị xì gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục

Máy lạnh bị xì gas có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người đang sử dụng máy lạnh vẫn luôn thắc mắc. Bởi đây không phải là trường hợp quá hiếm gặp tại mọi gia đình. Gas được xem môi chất lạnh và trở thành thành phần quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ làm mát của máy. Do đó, những trường hợp xì gas, hết gas sẽ gây bất tiền mà thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng. Bạn hãy tham khảo qua các thông tin của Điện lạnh Việt Phát dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh là gì?

Gas điều hòa hay máy lạnh còn được xem là một loại môi chất làm lạnh thường được sử dụng trong điều hòa nhiệt độ. Nó có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp và thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn.

Đây là một thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa nói chung và những hệ thống làm lạnh khác nói riêng. Tùy theo công dụng của mỗi loại máy mà người lắp đặt sẽ sử dụng loại môi chất thích hợp để đảm bảo máy lạnh vận hành tốt và hiệu quả cao.

Máy lạnh bị rò rỉ gas có nguy hiểm không?

Đối với sức khỏe người dùng

Nếu khí gas thoát ra quá nhiều, nguy hiểm nhất là trong phòng kín thì sẽ sinh ra mùi hôi vô cùng khó chịu khiến bạn bị choáng và bất tỉnh. Thậm chí, nó có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là trẻ em, người già hay người đang bị bệnh. Trong trường hợp có quá nhiều gas lạnh trong không khí (khoảng 0,44 kg gas lạnh/1m3 không khí) thì có thể gây ra ngạt do thiếu dưỡng khí.

Thêm một lưu ý nữa là khi có mặt sắt, thép làm chất xúc tác các freon phân huỷ ở nhiệt khoảng 550 độ C có thành phần fosgen vô cùng độc. Thợ lạnh cần đặc biệt lưu ý khi dùng đèn khò để sửa máy lạnh. Amoniac thì khá độc, gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp hoặc làm bỏng da. Tuy nhiên nó có mùi hắc rất khó ngửi nên cũng dễ để phòng tránh. Gas amoniac thường chỉ dùng trong lạnh công nghiệp công suất lớn và không có trong lạnh dân dụng nên ít gặp.

Đối với hiệu suất máy lạnh

Ngoài ra, vấn đề rò gas ra bên ngoài quá nhiều cũng sẽ làm máy lạnh bị thiếu gas, dẫn đến hoạt động không ổn định. Điều này dẫn đến máy lúc lạnh lúc không, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy và tốn kém chi phí sửa chữa.

Dấu hiệu để nhận biết máy lạnh rò rỉ gas

Dấu hiệu để nhận biết máy lạnh rò rỉ gas

Khi máy lạnh bị xì gas, người dùng sẽ ngửi thấy mùi khí gas trong phòng. Đặc biệt, những phòng máy lạnh càng kín thì mùi khí gas sẽ càng nồng nặc và dễ nhận diện hơn. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu để nhận biết máy lạnh bị rò ga khác xuất hiện từ tình trạng hoạt động của máy lạnh như:

  • Máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không mát như thông thường.
  • Máy lạnh bị chảy nước và đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng.
  • Áp suất gas bị hút về máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc thông thường. Cũng có thể xuất hiện áp suất phía cao áp cũng thấp hơn so với bình thường.
  • Block và quạt bên ngoài vẫn hoạt động nhưng nhiệt độ không thấy lạnh hoặc lạnh ít hơn.
  • Dòng điện đưa vào hoạt động thấp hơn với dòng định mức được ghi trên máy.
  • Máy lạnh chớp đèn báo lỗi và dừng hẳn mọi hoạt động nếu tình trạng này kéo dài hơn.

Dấu hiệu dễ thấy nhất là block và quạt vẫn chạy nhưng không phát sinh nhiệt. Khi bạn bật lạnh nhưng không lạnh, bật nóng cũng không đủ nóng. Về cảm quan, người dùng vẫn thấy điều hòa chạy bình thường nhưng nhiệt độ phòng không thay đổi. Khi bật điều hòa thấy lạnh hay nóng yếu hơn bình thường thì có thể điều hoà hết ga hoặc thiếu gas. Điều hòa mới khi đã dùng 1 năm và có dấu hiệu trên cần kiểm tra xem có bị máy lạnh bị xì ga, nạp thiếu gas.

Với một số loại điều hòa được thiết kế với chế độ cảnh báo lỗi và khi điều hòa sắp hết gas sẽ có đèn nhấp nháy cảnh báo. Đối với thợ kỹ thuật thường thì lại dùng đồng hồ chuyên dụng đo lượng ga trong hệ thống. Mục đích để biết chính xác máy lạnh hết gas, điều hoà bị xì gas hay không.

Nguyên nhân dẫn đến việc máy lạnh rò rỉ gas

Mua máy lạnh cũ không đủ chất lượng

Nhiều người muốn tiết kiệm chi phí nên chọn mua máy lạnh giá rẻ hoặc đồ thanh lý tại những đơn vị không đủ uy tín. Các loại máy lạnh giá rẻ này sử dụng những chất liệu kém như ống nhôm dễ bị oxy hóa và ăn mòn dễ khiến máy lạnh nhanh bị xì ga hơn. Vậy nên hay lựa chọn đơn vị thu mua máy lạnh cũ có kinh nghiệm để tìm mua những chiếc điều hòa cũ chất lượng.

Ống dẫn gas máy lạnh đã quá cũ

Đường ống dẫn gas theo thời gian sẽ bị mòn dể thủng lỗ dẫn đến lượng gas thất thoát ra ngoài khiến máy lạnh bị xì gas.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Trong quá trình lắp đặt được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn kém hoặc gặp lỗi trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống dẫn gas dễ nứt gãy tạo nên tình trạng xì gas máy lạnh.

Sử dụng máy không hợp lý

Trong quá trình bạn sử dụng, nếu không cân đối thời gian hoạt động và nghỉ ngơi của thiết bị. Kèm theo đó là kết hợp cùng hoạt động kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kỳ cũng làm dẫn tới các bộ phận trong máy bị hư hỏng và xuống cấp dễ gây hiện tượng rò rỉ gas.

Cách khắc phục khi máy lạnh bị rò xì gas

Cách khắc phục khi máy lạnh bị rò xì gas

Nếu bạn phát hiện tình trạng máy lạnh bị xì gas, bạn kiểm tra kỹ lại đường ống dẫn gas để phát hiện được tất cả vị trí bị rò rỉ. Nếu có bạn hãy hàn lại những điểm gây rò rỉ và tiến hành nạp đủ gas cho điều hòa. Trong trường hợp vị trí mà điều hòa bị rò ga quá lớn hoặc có rất nhiều điểm rò rỉ gas, bạn nên thay thế một đường ống dẫn gas mới. Để đảm bảo quá trình truyền gas tốt nhất và ống dẫn gas kín nhất, bạn hãy sử dụng máy hút chân không để kiểm tra lại đường ống dẫn gas.

Kiểm tra xem phần đường ống dẫn gas được lắp đặt có đúng và còn hoạt động tốt không. Nếu ống lắp đặt sai vị trí hoặc bị oxy hóa, bạn nên thay thế ngay một ống dẫn mới.

Bảo trì máy điều hòa định kỳ để phát hiện sớm những lỗi hoạt động ở điều hòa. Từ đó, khắc phục sớm nhất nhằm đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định, điều hòa chạy tốt nhất có thể với tuổi thọ cao hơn. Tuyệt đối không nên sửa điều hòa tại những đơn vị hay thợ điện lạnh không uy tín, bạn sẽ dễ mất tiền oan.

Bên trên là những thông tin cơ bản để giải đáp thắc mắc máy lạnh bị xì gas có nguy hiểm không? cũng như một số biện pháp khắc phục đúng nhất. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể liên hệ với nhân viên chuyên nghiệp đến hỗ trợ bạn khắc phục lỗi nhé.

Share:
Spotify

Gửi Mail