Top 10 nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục

Những nguyên nhân hàng đầu khiến điều hòa bật không lên là do điều khiển, nguồn điện và chính các bộ phận trong thiết bị. Trong bài viết dưới đây, Việt Phát chia sẻ đến bạn cách khắc phục điều hòa gặp trục trặc bật không lên và những phương pháp sử dụng máy lạnh an toàn, bền bỉ theo thời gian.

Top 10 nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục

Máy lạnh bật không lên do nút điều khiển bị vô hiệu

Máy lạnh bật không lên do nút điều khiển bị vô hiệu

Điều khiển là một trong những phụ kiện hàng đầu dùng để kiểm soát hoạt động của điều hòa. Nếu bạn nhận thấy nút bấm khởi động hay một số nút bấm khác bị tụt, kẹt, khó bấm một cách bất thường, rất có thể bộ phận này đã bị tác động lực quá mạnh gây biến dạng các bộ phận bên trong.

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể tự khắc phục bằng các bước sau:

 1. Tháo pin và toàn bộ ốc ở vỏ điều khiển.
 2. Vệ sinh tất cả bề mặt bên trọng lớp vỏ bằng khăn mềm khô. Thao tác khi bạn lau chùi phải thật nhẹ nhàng để không làm hỏng mạch điện.
 3. Bạn lắp lại các bộ phận và thao tác khởi động lại điều hòa bằng điều khiển.

Bên cạnh vấn đề về nút bấm, điều hòa bật không lên có thể do mắt hồng ngoại bị bẩn. Các chất bẩn trên mắt làm gián đoạn khả năng phát tín hiệu tới dàn lạnh. Do vậy, bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh bộ phận này trên điều khiển.

Xem thêm: Cách sử dụng remote máy lạnh hiệu quả

Điều khiển hết pin

Pin là nguồn năng lượng điện giúp điều khiển hoạt động. Năng lượng điện cung cấp cho hoạt động không đủ sẽ dẫn đến điều hòa khởi động lúc được lúc không. Do đó, nếu bạn gặp trường hợp điều hòa bật không lên thì cần kiểm tra pin và thay thế.

Bên cạnh đó, chiều lắp pin cũng ảnh hưởng đến hoạt động của điều khiển. Cực dương của pin phải đặt ở đầu dương trên điều khiển. Do vậy, bạn cần kiểm tra chiều lắp pin vào điều khiển đã đúng hay chưa.

Kiểm tra cầu dao điện

Kiểm tra cầu dao điện

Mùa hè là khoảng thời gian lượng điện tiêu thụ mạnh nhất, rất dễ gây nên tình trạng quá tải và cầu dao dập tự động. Lúc này, nếu điều hòa đang hoạt động sẽ tự động tắt. Điều hòa chưa khởi động sẽ không thể bật lên do không được cung cấp nguồn điện.

Để kiểm tra tình trạng cầu dao, bạn cần kiểm tra tại 2 vị trí là bảng điện hoặc hộp ngắt kết nối tùy theo thiết kế điện của ngôi nhà. Bạn tìm cầu dao và nếu bộ phận này bị dập xuống, bạn chỉ cần kéo lên là được. Thông thường, cầu dao sẽ có đèn báo hiệu. Khi cầu dao hoạt động, đèn sẽ sáng lên.

Trong trường hợp bạn kéo cầu dao lên nhưng thấy thiết bị nhanh chóng dập lại, đây là biểu hiện điển hình của quá tải điện trầm trọng. Bạn không nên bật lại nhiều lần vì có thể gây cháy thiết bị. Thay vào đó, bạn hãy tắt những thiết bị điện không cần thiết và thử lại sau.

Kiểm tra cầu chì

Sau khi đã kiểm tra cầu dao và phát hiện bộ phận này hoàn toàn bình thường, thiết bị tiếp theo bạn cần xem xét đến là cầu chì. Cầu chì thực hiện nhiệm vụ bảo vệ những thiết bị được kết nối trong mạch điều khiển. Khi điện áp tăng đột ngột hay dao động điện áp quá lớn, cầu chì sẽ tự cháy để bảo vệ thiết bị điện.

Đối với trường hợp này, bạn cần thay thế cầu chì mới. Việc thay mới cần sự hỗ trợ của thợ điện. Bạn không nên tự thực hiện nếu không có kinh nghiệm lắp đặt do rủi ro giật điện gây thiệt mạng rất lớn.

Kiểm tra dây kết nối nguồn điện

Kiểm tra dây kết nối nguồn điện

Dây dẫn điện là thiết bị không thể thiếu để dẫn dòng điện tới thiết bị. Dây dẫn thường bị đứt do chuột cắn, đứt ngầm theo thời gian. Tình huống này cần sự hỗ trợ của thợ điện có kinh nghiệm cao. Chỉ có những nhân viên này mới có đủ đồ nghề và kỹ năng sửa chữa.

Máy lạnh bật không lên do board mạch điều hòa bị lỗi

Nguyên nhân điều hòa bật không lên có thể đến từ board mạch. Đây là bộ phận tập trung toàn bộ những linh kiện điện tử phức tạp để giúp điều hòa vận hành đúng cách và an toàn.

Board mạch điều hòa nằm sâu trong vị trí dàn lạnh. Do vậy, khi điều hòa gặp vấn đề về board sẽ khó để phát hiện cũng như xử lý. Một số nguyên nhân dẫn đến board mạch điều hòa hư hại là điều hòa bị ướt, linh kiện han gỉ do lâu ngày, điều hòa lâu không được vệ sinh… Đối với nguyên nhân đến từ board mạch, biện pháp bạn nên áp dụng là liên hệ trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp.

Dây động cơ đảo gió

Cánh gió hay cánh vẫy là bộ phận điều chỉnh hướng gió và sự lan tỏa hơi lạnh, ra toàn bộ không gian phòng. Dây động cơ đảo gió là bộ phận giúp cánh hoạt động đúng cách. Một số nguyên nhân khiến dây bị hỏng là đứt dây, chuột cắn dây hay motor đảo gió gặp trục trặc.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm lắp ráp, tháo dỡ điều hòa thì có thể tháo cánh thiết bị để kiểm tra. Trong trường hợp bạn không muốn hay không có kinh nghiệm, đừng quên liên hệ trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Cánh vẫy điều hòa bị đứng hoặc hỏng

Cánh vẫy điều hòa bị đứng hoặc hỏng

Cánh vẫy là nơi hơi lạnh điều hòa đi qua trước khi tỏa ra phòng. Trong trường hợp cánh vẫy không thể mở hay hoạt động không đúng cách, điều hòa không thể thực hiện được chức năng làm mát theo nhu cầu.

Cánh vẫy không mở hay đột nhiên đứng yên có thể do hỏng chốt nhựa được gắn vào motor. Để khắc phục được vấn đề, liên hệ đội ngũ nhân viên sửa chữa là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bật điều hòa không lên do dây điện bị đứt

Dây dẫn điện từ dàn lạnh ra dàn nóng có thể bị đứt do sử dụng lâu ngày hay chuột gặm. Lúc này, nguồn điện cung cấp không đủ để dàn lạnh hoạt động. Hiện tượng điều hòa hoạt động chập chờn và không lên có thể diễn ra. Khi trường hợp xảy ra, bạn cần nối lại điện hoặc thay dây mới.

Máy lạnh không lên nguồn do đặt dàn nóng sai vị trí

Vị trí đặt dàn nóng và dàn lạnh ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bộ phận và khả năng hoạt động của điều hòa. Khi dàn nóng không hoạt động, dàn lạnh cũng không thể thực hiện làm mát không gian. Do đó, khi lắp đặt dàn nóng, bạn cần thực hiện những biện pháp bảo vệ như lắp đặt tại vị trí mát mẻ, thông thoáng, có mái che nắng, mưa và cả rác, cành cây…

Chia sẻ những bí quyết sử dụng điều hòa an toàn và bền bỉ

Chia sẻ những bí quyết sử dụng điều hòa an toàn và bền bỉ

Cách bạn sử dụng điều hòa ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và độ bền của thiết bị. Dưới đây là một số kinh nghiệm cơ bản khi dùng thiết bị:

 • Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng.
 • Lắp đặt điều hòa đúng cách.
 • Tắt hoàn toàn điều hòa khi không sử dụng.
 • Hạn chế dùng điều hòa ở mức nhiệt quá thấp.
 • Bạn nên dùng thêm quạt gió để hơi lạnh phả đều.
 • Vệ sinh điều hòa định kỳ 3 tháng/lần.
 • Khi không sử dụng điều hòa trong thời gian dài, bạn nên bật điều hòa 1 tháng 1 lần trong khoảng 10 phút.
 • Tháo pin khỏi điều khiển khi bạn không sử dụng điều hòa.

Dịch vụ thu mua điều hòa cũ, máy lạnh hư tại Việt Phát

Dịch vụ thu mua điều hòa cũ, máy lạnh hư tại Việt Phát

Máy lạnh cũ đã qua sử dụng một thời gian muốn nâng cấp mới hay máy điều hòa thường xuyên gặp lỗi, không muốn sửa chữa mà muốn thay mới,…bạn có thể tìm đến dịch vụ thanh lý máy lạnh cũ của Việt Phát.

Điện lạnh công nghiệp Việt Phát là đơn vị chuyên thu mua máy lạnh công nghiệp, máy lạnh dân dụng cũ, hư tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thu mua máy lạnh cũ giá hợp lý. Việt Phát thu mua điều hòa của các thương hiệu như Samsung, Toshiba, Sharp, Daikin, National, Panasonic, Midea, Mitsubishi… và nhiều thương hiệu nội địa, ngoại nhập khác.

Việt Phát đảm bảo mang đến cho bạn mức giá tốt với thời gian thu mua nhanh chóng. Bạn cần bán điều hòa cũ, máy lạnh hư vui lòng liên hệ hotline 0982 929 462 để được hỗ trợ.

Điện lạnh Việt Phát đã giúp bạn liệt kê những nguyên nhân hàng đầu khiến điều hòa bật không lên và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm xử lý các trục trặc trong quá trình sử dụng. Và nếu bạn có nhu cầu mua bán điều hòa thì hãy liên hệ Việt Phát để được hỗ trợ tận tâm nhất.

Share:
Spotify

Gửi Mail