Bo mạch máy lạnh là gì? Nguyên nhân khiến bo mạch máy lạnh hư

Bo mạch trong máy lạnh là “đầu não” trung tâm thiết bị, thực hiện điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống. Trong quá trình sử dụng, sự vô ý của người dùng có thể khiến bo mạch bị hỏng. Trong bài viết dưới đây, Việt Phát sẽ chia sẻ với bạn những dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân hàng đầu khiến bo mạch máy lạnh không hoạt động.

Bo mạch máy lạnh là gì?

Bo mạch máy lạnh là gì?

Bo mạch hay board mạch là bộ phận tập trung nhiều linh kiện, vi mạch điện tử phức tạp như dây điện, tụ điện, điện trở… và các thành phần này giao tiếp, truyền nối tín hiệu thông qua bảng mạch trên bo mạch. Bo mạch là bộ phận trung tâm điều khiển mọi hoạt động của điều hòa như làm mát, quạt gió, làm khô, sưởi ấm…

Ở các dòng máy lạnh thông thường, bo mạch sẽ nằm ở vị trí dàn lạnh. Trong khi đó, những dòng điều hòa hiện đại hiện nay như dòng inverter tiết kiệm điện, một bo mạch chính sẽ nằm ở dàn lạnh và một bo mạch phụ nằm ở dàn nóng. Vì có tới 2 bo mạch nên thiết bị hiện đại có khả năng thực hiện được nhiều chức năng thông minh, tiện lợi hơn.

Dấu hiệu nhận biết bo mạch máy lạnh bị hư

Những dấu hiệu điển hình cho biết bo mạch máy lạnh bị hư:

 •  Đèn hiển thị trên máy lạnh nhấp nháy liên tục.
 • Máy lạnh hoạt động trong một khoảng thời gian rồi tự động tắt nguồn.
 • Nhiệt độ mà máy tỏa ra thấp hoặc cao hơn so với nhiệt độ hiển thị.
 • Màn hình máy lạnh xuất hiện các mã lỗi. Tùy theo từng thương hiệu sẽ có ký hiệu mã lỗi khác nhau. Ví dụ, đối với điều hòa Daikin, lỗi LC là lỗi tín hiệu giữa bo điều khiển và bo inverter…
 • Máy lạnh không nhận nguồn điện vào.
 • Dàn lạnh không nhận tín hiệu phát ra từ điều khiển.
 • Thông tin nhiệt độ hiển thị trên dàn lạnh không đúng so với số hiển thị trên điều khiển.
 • Dùng điều khiển để tắt nguồn nhưng máy lạnh không tắt hoàn toàn.

5 nguyên nhân có thể khiến bo mạch máy lạnh bị hư

Lắp máy lạnh sai cách

Lắp máy lạnh sai cách

Dàn nóng và dàn lạnh điều hòa là một khối cố định. Do vậy, khi lắp đặt, kỹ thuật viên không cần lắp ráp các bộ phận trong các dàn này mà chỉ cần đi đường dây điện và các ống dẫn nối.

Cách đi ống dẫn nối nước tạo thành ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của máy lạnh. Nếu đường ống được đi không phù hợp, khả năng lắng đọng hơi nước và nước trong dàn lạnh. Sự xâm nhập của nước có thể làm bo mạch bị han gỉ, chập cháy dẫn đến hỏng toàn bộ hoặc một số linh kiện trong mạch.

Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bo mạch máy lạnh. Vị trí thuận lợi cho quá trình hoạt động của thiết bị cần khô ráo, thông thoáng, không chịu ảnh hưởng của ánh nắng trực tiếp hay phản chiếu ánh nắng, không ở vị trí bị mưa tạt.

Bo mạch trong dàn nóng được đặt trong hộp kim loại chắc chắn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đặt dàn nóng ở vị trí thông thoáng, có mái che để bảo vệ các bộ phận khỏi yếu tố môi trường tự nhiên.

Nguồn điện cung cấp cho thiết bị chập chờn, không ổn định

Nguồn điện cung cấp cho thiết bị chập chờn, không ổn định

Mỗi thiết bị điện đều có mức điện áp hoạt động tiêu chuẩn nhất định. Máy lạnh tại nước ta hoạt động tốt nhất ở mức điện áp 220V. Do vậy, khi điện áp cung cấp cho thiết bị quá cao hoặc quá thấp so với điện áp tiêu chuẩn đều gây nên những ảnh hưởng không tốt cho bo mạch.

Một số hậu quả khi điện áp không phù hợp là chấp cháy, đoản mạch, đứt vi mạch trong bảng mạch hoặc hỏng các chi tiết trong bo mạch. Bất cứ chi tiết nào trong bo mạch bị ảnh hưởng đều làm gián đoạn hoạt động truyền tin và điều hòa hoạt động không theo điều khiển của con người.

Sử dụng máy lạnh sai sách

Cách sử dụng máy lạnh ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng và các bộ phận trong máy lạnh, trong đó có bo mạch. Một số cách sử dụng máy lạnh khiến bo mạch bị lỗi hoặc hỏng như:

Khiến máy lạnh làm việc quá tải trong khoảng thời gian dài là lỗi thường gặp nhất trong cách sử dụng. Mỗi máy lạnh có một mức công suất tối đa tương ứng với độ rộng không gian làm mát và số người trong không gian đó. Nếu bạn chọn máy lạnh công suất thấp cho không gian lớn, lượng người đông, máy lạnh phải làm việc liên tục để có thể đáp ứng được mức nhiệt yêu cầu. Quá trình làm lạnh liên tục khiến bo mạch và các bộ phận khác nhanh chóng hao mòn và dẫn tới hỏng hóc.

Một số lỗi khác thường gặp là:

 • Mở máy lạnh liên tục 24/7.
 • Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh quá thấp. Thông thường, nhiệt máy lạnh phả ra thấp hơn từ 8 – 10 độ so với nhiệt ngoài môi trường. Mức chênh này vừa giúp thiết bị hoạt động ổn định, vừa bảo vệ sức khỏe của con người.
 • Bạn điều chỉnh chỉ số máy liên tục trong thời gian dài.

Máy lạnh không được bảo dưỡng phù hợp

Máy lạnh không được bảo dưỡng phù hợp

Bảo dưỡng máy lạnh định kỳ là công việc cần thiết để thiết bị hoạt động ổn định và bền lâu. Máy lạnh trong quá trình làm việc cũng tích tụ bụi bẩn, hơi nước trong các bộ phận như lọc gió, cánh quạt, block máy lạnh… Khi máy lạnh không được vệ sinh, máy sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn bình thường để làm mát tới nhiệt độ yêu cầu. Việc này vừa khiến thiết bị nhanh chóng hao mòn, vừa làm tăng chi phí hóa đơn điện.

Dây điện máy lạnh bị đứt

Dây điện là linh kiện không thể thiếu trong bo mạch điện tử để thực hiện chức năng quan trọng là truyền nhận thông tin giữa các chi tiết. Nếu vị trí đặt máy lạnh của bạn không có điều khiển nhiệt độ, độ ẩm phù hợp hay có nhiều mối mọt, gián, chuột, dây điện trong bảng mạch rất dễ bị han gỉ hay cắn đứt. Hậu quả là bo mạch bị mất khả năng nhận, truyền tín hiệu.

Bo mạch là chi tiết nằm sâu bên trong vỏ máy lạnh. Do vậy, quá trình sửa chữa, thay thế cần tháo lắp đúng cách. Nếu bạn đã có kinh nghiệm sửa chữa thì có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn chưa có hoặc có ít kinh nghiệm, bạn nên sử dụng dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Chia sẻ cách sử dụng máy lạnh bền theo thời gian

Chia sẻ cách sử dụng máy lạnh bền theo thời gian

Việt Phát chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng máy lạnh bo mạch của bạn hoạt động bền bỉ theo thời gian:

 • Bạn cần chọn máy lạnh có công suất phù hợp với thể tích không gian và số người ở trong đó.
 • Thông thường, sau 3 tháng bạn sẽ thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh một lần. Các công việc bảo dưỡng gồm kiểm tra hoạt động tổng thể thiết bị; vệ sinh dàn lạnh, cánh quạt, dàn nóng, lưới lọc khí, vỏ máy… Nếu bạn có kinh nghiệm vệ sinh có thể tự thực hiện hoặc thuê dịch vụ ngoài.
 • Nếu thiết bị không sử dụng trong thời gian dài, sau 1 tháng bạn sẽ khởi động để máy hoạt động 5 – 10 phút rồi tắt nguồn.
 • Chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt thực tế môi trường.

Dịch vụ thu mua máy lạnh, điều hòa đã qua sử dụng tại Việt Phát

Dịch vụ thu mua máy lạnh, điều hòa đã qua sử dụng tại Việt Phát

Điện Lạnh Công Nghiệp Việt Phát hiện là đơn vị chuyên thu mua máy lạnh cũ tại TPHCM và các tính lân cận như Biên Hòa, Bình Dương. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, Việt Phát cung cấp đến bạn dịch vụ thu mua uy tín, đánh giá sát chất lượng sản phẩm để đưa ra mức giá tốt.

Việt Phát hiện thu mua máy lạnh đa dạng công suất của các thương hiệu Samsung, Panasonic, Daikin, Electrolux… Đơn vị sở hữu lực lượng nhân sự lớn, chất lượng và chuyên nghiệp để triển khai thực hiện thu mua tận nơi, thu mua số lượng lớn trong thời gian sớm nhất. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại Việt Phát đã có nhiều kinh nghiệm đánh giá thực tế tình trạng sản phẩm. Điều này giúp quá trình định giá máy lạnh, điều hòa được chính xác, nhanh chóng và thuận cả đôi bên.

Những phân loại máy lạnh được Điện Lạnh Công Nghiệp Việt Phát thực hiện thu mua gồm:

 • Máy lạnh dân dụng, máy lạnh gia đình…
 • Điều hòa, máy lạnh cũ dùng trong công nghiệp, khu công nghiệp, nhà xưởng.
 • Điều hòa, máy lạnh treo tường, âm trần

Việt Phát đã cung cấp đến bạn thông tin hữu ích về dấu hiệu và nguyên nhân hàng đầu khiến bo mạch bị hỏng. Bo mạch có vai trò quan trọng đối với thiết bị làm lạnh. Do vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý bảo dưỡng và vận hành máy đúng cách. Nếu bạn có nhu cầu bán máy lạnh, điều hòa đã qua sử dụng, hãy liên hệ Việt Phát qua website https://dienlanhvietphat.com.vn/ hoặc hotline 0982 929 462 để có mức giá hợp lý nhất.

Share:
Spotify

Gửi Mail